ซื้อของออนไลน์ยังไงให้ได้ของที่ต้องการ

หลายๆท่านคงจะคุ้นเคยกับการช้อปปิ้งออนไลน์กันมามากแล้ว เพราะปัจจุบันมีหลายเว็ปไซต์มาก

ไม่ว่าจะเว็ปไซต์เจ้าของแบรนด์สินค้านั้นเอง หรือจะเป็นเว็ปตลาดกลางเช่น Shoppee,Lazada, Amazon, Ebay เป็นต้น แต่ว่าการช้อปปิ้งออนไลน์ที่เป็นที่นิยมแพร่หลายมากในปัจจุบันนี้ ที่สะดวกรวดเร็ว สั่งปุ๊ปจ่ายเงิน ได้รับของทันที ก็ไม่ใช่เรื่องยากในการช้อปปิ้งอีกต่อไป แต่ว่าเราจะช้อปปิ้งสบายใจอย่างเดียวก็ไม่ได้ เพราะเดี๋ยวนี้มีมิจฉาชีพทางออนไลน์สูงขึ้นมาก

บางทีเราไม่ได้ของอย่างที่ต้องการ บางทีอาจถูกหลอก บางทีโปรโมชั่นบอกอย่าง ซื้อจริงเป็นอีกอย่าง ไม่ตรงกันกับที่เราคิดจะซื้อก็เป็นได้ เราต้องรู้จักตรวจสอบให้ละเอียดๆ ดีๆ

ในวันนี้จะมาแนะนำทริคเล็กๆน้อยๆว่าควรทำอย่างไร

  1. ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของร้าน

เป็นสิ่งสำคัญเริ่มแรกที่สุดในการซื้อของออนไลน์ เพราะว่าเราไม่ได้ไปซื้อเองกับมือ เดินไปเห็นหน้าร้านกับตา ทำให้เราไม่อาจรู้ได้ชัดเจนว่าร้านที่เราซื้ออนไลน์นั่นน่าเชื่อถือมากเพียงใด วิธีคร่าวๆง่ายๆก็คือขอดูใบจดทะเบียนพาณิชย์สำหรับร้านค้าออนไลน์ว่ามีหรือไม่ ดูรีวิวชื่อร้านจากเว็ปไซต์ที่น่าเชื่อถืออื่นๆว่ามีความเห็นอย่างไร มีรีวิวจากลูกค้าท่านอื่นหรือไม่ว่าซื้อแล้วเป็นอย่างไร เพื่อป้องกันการโดนโกง

  1. ของดีราคาถูกมีที่ไหน

บางครั้งเรารีบร้อนซื้อเพราะลงไปกับราคาที่ถูก เหลือเชื่อ ให้พึงนึกไว้เสมอว่าของดีราคาถูกไม่มีบนโลก หากถูกมากจนผิดสังเกตให้ระวังเอาไว้ให้ดีๆ บางทีอาจะได้ของไม่ตรงกับปก ไม่ตรงกับรูปที่ลงไว้ก็เป็นได้ บางทีได้ของคุณภาพเกรดไม่ตรงกับที่ต้องการ หรืออาจโชคร้ายได้ของก๊อปปี้มาก็เป็นได้ ฉะนั้นทางที่ดีถ้าเจอของดีราคาถูกให้พยายามหลีกเลี่ยงไว้จะปลอดภัยกว่า

  1. ฟังก์ชั่น และคุณสมบัติโอเว่อร์เกินจริง

ของบางอย่างมีคุณสมบัติโอเว่อร์เกินจริงไปไกลมาก ของชิ้นเดียวทำได้สารพัด 108 อย่าง หรือครีมหลอดเดียว ทาได้ทั้งตัว สวย-หล่อทั้งตัว ทั้งกันแดด ทั้งลบริ้วรอย ทั้งกันสิว และอื่นๆอีกมากมาย บางครั้งสรรพคุณโอเว่อร์เยอะเกินที่จะเป็นไปได้ด้วยของชิ้นเดียว ก็ควรระวังและหลีกเลี่ยงสินค้าแนวๆนี้

  1. เก็บหลักฐานการชำระเงินให้ดี

สุดท้ายหากเราตัดสินใจจะซื้อแล้วนั้น ให้เราเก็บหลักฐานการโอนเงิน การชำระเงินเอาไว้ให้ดีๆ ให้ละเอียด เกิดมีปัญหาต้องแจ้งความ หรือต้องเคลมสินค้าขึ้นมา เราจะได้มีหลักฐานเล่นงานได้